Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của nghiên cứu thị trường trong quá trình hoạt động kinh doanh. Bởi lẽ, những thông tin mà doanh nghiệp thu được từ nghiên cứu thị trường sẽ trở thành nền tảng cơ bản cho những chiến lược kinh doanh sau này. Nếu doanh nghiệp của bạn vẫn chưa có kinh nghiệm về nghiên cứu thị trường, hãy tham khảo một số mẹo đơn giản dưới đây.

Rút ngắn thời gian với các phương pháp nghiên cứu thị trường online

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã mang lại cho doanh nghiệp nhiều sự lựa chọn nhanh chóng và ít tốn kém hơn khi tiến hành các hoạt động nghiên cứu thị trường.

Bạn có thể tạo một bảng khảo sát đơn giản trên ứng dụng Google biểu mẫu, sau đó chèn link khảo sát trên diễn đàn, gmail, fanpage… để gửi đến người tiêu dùng. Không những cung cấp cho bạn những mẫu khảo sát đa dạng, Google biểu mẫu còn nhanh chóng đo lường và thống kê lại những câu trả lời, từ đó tiết kiệm thời gian tổng hợp thông tin cho người làm khảo sát. Bên cạnh đó, khách hàng cũng thường có xu hướng thực hiện những mẩu khảo sát online thay vì phỏng vấn hay khảo sát trên giấy bởi sự thuận tiện và ít tốn thời gian.

Ngoài khảo sát bằng biểu mẫu, có rất nhiều cách để nghiên cứu thị trường trên môi trường trực tuyến thông qua việc thu thập các thảo luận, tương tác, lượt bình luận…. về vấn đề hoặc lĩnh vực mà doanh nghiệp đang quan tâm.

Quan sát người tiêu dùng – đơn giản nhưng hữu ích

Khi nhắc đến nghiên cứu thị trường, đa số doanh nghiệp thường nghĩ đến những bảng khảo sát với hàng chục câu hỏi hoặc các chiến dịch nghiên cứu tốn kém. Thực chất, có một cách nghiên cứu thị trường khác tuy không quá phức tạp nhưng có thể mang lại cho doanh nghiệp những kết quả bất ngờ. Đó chính là quan sát hành vi người tiêu dùng.

Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian để quan sát biểu hiện và hành vi của người  tiêu dùng khi họ mua sắm hoặc sử dụng sản phẩm. Sau đó, bạn có thể dựa vào đó để nắm bắt tâm lý và thói quen tiêu dùng của khách hàng, từ đó nghiên cứu thêm bằng những phương pháp khác hoặc lấy đó làm cơ sở để xây dựng chiến lược Marketing.

Cách tạo bản câu hỏi khảo sát hiệu quả

Nghiên cứu thị trường bằng cách khảo sát được xem là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không có kinh nghiệm thiết lập bảng câu hỏi, dẫn đến nghiên cứu không chính xác hoặc không đúng định hướng ban đầu.

Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp trên, hãy tự hỏi bản thân những vấn đề sau đây:

 • Mục tiêu nghiên cứu của bạn là gì?
 • Bạn cần những thông tin gì từ bản khảo sát?
 • Khách hàng sẽ quan tâm đến những câu hỏi nào?
 • Cách nghiên cứu thị trường nhanh và hiệu quả?

Một khi bạn liệt kê được những câu trả lời, bạn sẽ có một định hướng chính xác cho bản câu hỏi của mình. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tuân thủ đúng theo nguyên tắc K.I.S.S ( Keep It Short And Simple). Mỗi câu hỏi đặt ra cần ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu và đánh đúng trọng tâm vấn đề. Tránh đặt câu hỏi quá dài dòng hoặc mơ hồ.

Hy vọng 3 mẹo nghiên cứu thị trường trên đây có thể giúp ích cho bạn trong công tác nghiên cứu thị trường tại doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chiến lược nghiên cứu thị trường cũng như cách thức tìm hiểu thị trường đơn giản, hãy đến với Phoenix Việt Nam. Hiện nay, Phoenix Việt Nam đang cung cấp dịch vụ phát triển thị trường trọn gói bao gồm:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Gỉai pháp Marketing
 • Gỉai pháp bán hàng
 • Gỉai pháp hậu cần
 • Giaỉ pháp hậu mãi
 • Xây dựng kênh phân phối

Đến với dịch vụ phát triển thị trường của Phoenix Việt Nam, doanh nghiệp sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động xúc tiến thương mại và am hiểu sâu sắc thị trường nội địa. Với phương châm đặt khách hàng lên hàng đầu, chúng tôi sẽ lắng nghe và tư vấn cho quý khách những chiến lược phát triển thị trường phù hợp với nhu cầu của quý khách hàng, giúp quý khách hàng thúc đẩy doanh số, nắm giữ thị phần bền vững mà vẫn tiết kiệm chi phí hết mức có thể.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của Phoenix Việt Nam, vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần quốc tế Phoenix Việt Nam (Phoenix Viet Nam International JSC )

 • MST: 0315442308 .
 • Địa chỉ : số 2A Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
 • Add: 2A Luong Huu Khanh, Pham Ngu Lao Ward, District 1, HCMC, Vietnam
 • Website:phoenixviet.com
 • Tel: (+84)2866824226
 • Tel: (+84) 961209988