Sản phẩm chất lượng chính là một trong số những yếu tố cốt lõi đem lại khách hàng và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất kinh doanh, do các lí do chủ quan hay khách quan, chất lượng sản phẩm có thể bị ảnh hưởng từ đó dẫn đến nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp. Để tránh tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu một số lỗi sai thường gặp làm giảm chất lượng sản phẩm nhé.

Chưa có quy trình quản trị chất lượng sản phẩm hiệu quả

Để duy trì chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp cần có một quy trình quản trị chặt chẽ xuyên suốt từ lúc nghiên cứu sản phẩm, đến khi thiết kế, sản xuất, phân phối và sau phân phối sản phẩm.

Thông thường, các doanh nghiệp chỉ tập trung vào quá trình sản xuất và phân phối mà quên mất các khâu còn lại. Một ví dụ điển hình là việc tổ chức kiểm tra sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp chỉ kiểm soát chất lượng bằng cách thành lập một đội ngũ để kiểm tra sản phẩm sai sót và loại trừ chúng. Tuy nhiên, quá trình này gây lãng phí khá nhiều thời gian, nhân công lẫn chi phí để xử lý những sản phẩm lỗi.

Thực chất, doanh nghiệp có thể giảm bớt các lãng phí này nếu thật sự cẩn thận trong khâu nghiên cứu và thiết kế sản phẩm. Bạn cần thử nghiệm liên tục và phân tích chất lượng sản phẩm trong nhiều điều kiện sản xuất khác nhau. Từ đó, doanh nghiệp mới có thể tối ưu hóa thiết kế sản phẩm để ứng phó với những thay đổi từ môi trường và điều kiện sản xuất.

Ngược lại, sau khi phân phối, doanh nghiệp cũng cần lưu ý về vấn đề hậu mãi và tiêu hủy sản phẩm. Ví dụ, đối với các mặt hàng điện máy như máy lạnh, việc sử dụng trong thời gian dài có thể khiến cho sản phẩm bị hư hỏng. Lúc này, các dịch vụ bảo hành như thay mới gas máy lạnh, vệ sinh hay sửa chữa máy lạnh sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất và đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Nhân lực quản trị chất lượng không đủ trình độ

Một nguyên nhân khác khiến cho sản phẩm bị giảm chất lượng chính là năng lực của đội ngũ nhân viên. Bởi lẽ, con người chính là người tham gia trực tiếp vào quy trình sản xuất.

Dù thiết kế sản phẩm có tốt đến đâu, nếu trong quá trình sản xuất nhân viên mắc nhiều lỗi sai thì chắc chắn doanh nghiệp không thể có được những sản phẩm chất lượng đúng theo tiêu chuẩn đã đề ra. Vì vậy, việc đào tạo được một đội ngũ nhân viên sản xuất giỏi, vừa có “ tâm” vừa có “ tầm” chính là bước đầu tiên để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Doanh nghiệp cần tổ chức các khóa đào tạo bài bản cho nhân viên, giúp họ ý thức được trách nhiệm của mình đối với doanh nghiệp và hình thành khả năng xử lý trong quá trình sản xuất. Một khi đội ngũ nhân viên đã có được nhận thức đúng đắn về trách nhiệm đối với công việc, họ mới có thể áp dụng một cách tận tâm những kiến thức đã học được trong quá trình đào tạo.

Nguồn nguyên liệu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn

Đây là lí do phổ biến nhất khiến cho chất lượng sản phẩm không đạt đúng theo thiết kế ban đầu. Sản phẩm được cấu thành từ nguyên liệu, vì vậy nếu nguyên liệu có vấn đề, sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Đặc biệt là đối với hàng thực phẩm, nguồn nguyên liệu không đúng tiêu chuẩn như héo úa, hư thối, nhiễm mầm bệnh còn đem lại nhiều mối rủi ro về sức khỏe cho người sử dụng. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần chú ý đến nguồn nguyên liệu sản xuất mà mình đang sử dụng. Tốt nhất, bạn nên chọn nguyên liệu từ các đơn vị uy tín như Phoenix Việt Nam để đảm bảo chất lượng sản phẩm tối ưu.

Hiện nay, Phoenix Việt Nam đang hợp tác cùng người nông dân để xây dựng vùng nguyên liệu sạch mang tên Alice Farm dành cho các tổ chức, công ty và hợp tác xã.

Alice Farm sở hữu quy trình sản xuất theo đúng tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP, với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp. Tại Alice Farm, toàn bộ các khâu sản xuất đều được chăm chút kĩ lưỡng, từ đất trồng, nguồn nước tưới tiêu, phân bón… Sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế và đóng gói cẩn thận, nhằm đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon khi đến khách hàng. Quy trình sản xuất khép kín cho phép Alice Farm kiểm soát chất lượng nguyên liệu và giảm bớt chi phí đầu vào, đồng thời giảm gánh nặng cho môi trường và bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên.

Với nguồn nguyên liệu sạch, an toàn và uy tín đến từ Alice Farm, doanh nghiệp không còn phải lo lắng về chất lượng sản phẩm sau sản xuất và có thể tập trung cho việc nghiên cứu, thiết kế sản phẩm tốt hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về vùng nguyên liệu sạch của Alice Farm, vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần quốc tế Phoenix Việt Nam (Phoenix Viet Nam International JSC )

  • MST: 0315442308 .
  • Địa chỉ : số 2A Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • Add: 2A Luong Huu Khanh, Pham Ngu Lao Ward, District 1, HCMC, Vietnam
  • Website:phoenixviet.com
  • Tel: (+84)2866824226
  • Tel: (+84) 961209988