Trung Quốc là một trong những thị trường xuất nhập khẩu trọng điểm của Việt Nam và thị trường này tương đối dễ tính hơn so với Âu Mĩ. Tuy nhiên, vào vài năm gần đây, yêu cầu đối với hàng xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng nghiêm ngặt, đặc biệt về mảng thực phẩm.

Từ những chính sách kiểm dịch, xuất xứ khắt khe….

Từ trước đến nay, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại chính của Việt Nam. Đây là một thị trường hấp dẫn với dân số lên đến hơn 1.000 tỉ người và nhu cầu tiêu dùng cao. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc chính là hàng may mặc, thực phẩm, thủy hải sản…. Trong đó, nông sản được đánh giá là lĩnh vực xuất khẩu cực kì tiềm năng.

 

Tuy nhiên, các lô hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu theo hình thức tiểu ngạch, lẻ tẻ giữa những người dân ở khu vực biên giới với nhau. Xuất khẩu dạng chính ngạch vẫn chưa thực sự phát triển, chất lượng nông sản Việt Nam vẫn còn yếu kém nên chưa đủ sức cạnh tranh với những mặt hàng nông sản nội địa.

Đó là chưa kể, trong thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc ngày càng gắt gao hơn về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm nông sản nhập khẩu. Vào tháng 12/2018, Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc đã cho thông báo đến tất cả các chi cục Hải Quan về việc siết chặt việc kiểm soát các mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Việt Nam, cùng nhiều hạng mục kiểm dịch rõ ràng đối với trái cây, rau củ xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Theo đó, hàng nông sản xuất khẩu cần có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hoa quả nhập từ Việt Nam, với đầy đủ tên, mã số của cơ sở đóng gói đã đăng kí với cơ quan chức năng tại Việt Nam và được Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc chấp thuận. Nếu không có đầy đủ những thông tin trên, hàng hóa nhập khẩu không được phép thông qua kiểm dịch.

Đồng thời, từ ngày 1/10/2019 trở đi, các lô hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc cần phải có được chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm do các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp phép.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp kinh doanh về mảng thực phẩm tại Trung Quốc dự đoán, sản lượng nông sản nhập khẩu của Trung Quốc sẽ nhanh chóng chững lại trong những năm sắp tới, trong khi yêu cầu về chất lượng sẽ ngày càng nâng cao để đáp ứng các nhu cầu của người dân. Đây là xu hướng tất yếu không chỉ ở thị trường Trung Quốc mà còn đang diễn ra tại nhiều thị trường khác trên toàn cầu.

Vậy, đứng trước tình thế khó khăn trước mắt, doanh nghiệp và người nông dân nên làm gì?

Những giải pháp cho doanh nghiệp và nông dân Việt

Tiêu chuẩn hóa quy trình cung ứng nông sản

Theo ông Shi Xin Biao – một đại diện doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam cho biết, một trong những nguyên nhân khiến cho nông sản Việt chưa đạt được chất lượng yêu cầu khi xuất khẩu sang Trung Quốc chính là quy trình cung ứng nông sản tại đây.

Theo đó, thời tiết Việt Nam khá nóng nên nông sản rất dễ bị hư hỏng. Thế nhưng, hầu hết đơn vị sản xuất nông sản tại Việt Nam chưa có được quy trình đóng gói, bảo quản và vận chuyển hợp lí. Điều kiện cơ sở hạ tầng tại Việt Nam vẫn chưa phát triển, dẫn đến tình trạng sản phẩm bị giảm chất lượng trong quá trình thu hoạch, đóng gói và cung ứng đến thị trường quốc tế.

Để khắc phục khuyết điểm này, các doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh nông sản tại Việt Nam cần đầu tư thêm cơ sở vật chất, cập nhật các công nghệ quản lý chất lượng hiện đại và nhanh chóng xây dựng quy trình cung ứng tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, mối liên kết giữa người sản xuất, doanh nghiệp và nhà quản lý cũng cần được tăng cường, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm được duy trì tối ưu trong quá trình xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cập nhật các kĩ thuật và tiêu chuẩn sản xuất hiện đại

Nguyên nhân thứ hai khiến cho nông sản Việt không được đánh giá cao trên thị trường chính là điều kiện sản xuất hạn chế. Nông nghiệp Việt chủ yếu hoạt động theo hướng lẻ tẻ, tự phát và chưa có được cơ cấu quy hoạch hợp lí. Hầu hết nông dân Việt hiện đang canh tác nông sản theo quy trình sản xuất truyền thống, vốn không mang lại năng suất cao và chất lượng tốt, lại tốn nhiều công sức và thời gian.

Bên cạnh đó, tình trạng ép giá nông sản khiến cho nông dân Việt bị dồn vào đường cùng và bắt buộc phải sử dụng các sản phẩm hóa học để thúc cho cây trồng nhanh chín hoặc thu hoạch không đúng mùa vụ. Điều này càng khiến cho chất lượng nông sản giảm sút và khó có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Để giải quyết vấn đề, các đơn vị kinh doanh nông sản không có bất cứ giải pháp nào khác ngoài việc học hỏi và cập nhật các quy trình, tiêu chuẩn sản xuất hiện đại như VietGAP, GlobalGAP… để nhanh chóng nâng cao năng suất cùng chất lượng nông sản.

Xuất khẩu qua trung gian

Trong trường hợp doanh nghiệp Việt Nam chưa thể ngay lập tức xây dựng quy trình cung ứng hiện đại, việc xuất khẩu thông qua các trung gian như Phoenix Việt Nam chính là lựa chọn hợp lí.

Hiện nay, Phoenix Việt Nam đã cho ra đời dịch vụ xuất khẩu dành cho doanh nghiệp, bao gồm xuất khẩu đa dạng hàng hóa thô và thành phẩm bao gồm Gỗ, Than hữu cơ, Nông sản, Thực Phẩm, Ngũ Cốc…. đến các thị trường quốc tế như Trung Quốc, Canada, Đài Loan…

Đến với Phoenix, bạn sẽ được lắng nghe và phục vụ tận tình bởi đội ngũ nhân viên năng động, chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản với kiến thức vững chắc về thị trường và xúc tiến thương mại.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại ( kho bãi, các thiết bị vận chuyển và bốc xếp hàng hóa), chúng tôi luôn đảm bảo hàng hóa xuất nhập khẩu được đóng gói, vận chuyển và bảo quản đúng cách. Nhờ đó, sản phẩm vẫn duy trì được chất lượng như ban đầu khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Khi hợp tác với chúng tôi, doanh nghiệp không chỉ sở hữu nguồn đầu ra ổn định mà còn có cơ hội đưa sản phẩm và thương hiệu của mình gia nhập thị trường quốc tế, từ đó mở rộng quy mô khách hàng và thúc đẩy doanh thu hiệu quả.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu của Phoenix Việt Nam, vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần quốc tế Phoenix Việt Nam (Phoenix Viet Nam International JSC )

  • MST: 0315442308 .
  • Địa chỉ : số 2A Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • Add: 2A Luong Huu Khanh, Pham Ngu Lao Ward, District 1, HCMC, Vietnam
  • Website:phoenixviet.com
  • Tel: (+84)2866824226
  • Tel: (+84) 961209988