Xuất khẩu theo đường hàng không là một trong số những lựa chọn phổ biến của các doanh nghiệp hiện nay. Để quá trình này diễn ra trôi chảy, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

Các loại hàng hóa phù hợp để xuất khẩu theo đường hàng không

Vận chuyển theo đường hàng không được đánh giá cao nhờ tính an toàn, nhanh chóng và đáng tin cậy nhất trong số các phương pháp vận chuyển hàng xuất khẩu. Hầu hết các hãng hàng không đều có quy trình bảo quản và vận chuyển, đóng gói hàng hóa rất cẩn thận. Nhờ đó, chất lượng hàng hóa được duy trì tối ưu và ít gặp sự cố rủi ro.

Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp có chi phí cao nhất. Vì vậy, phương pháp xuất khẩu này thường chỉ được áp dụng cho những món hàng có giá trị cao, dễ hư hỏng hoặc có kích thước vừa phải như:

 • Nông sản và thủy hải sản ( rau củ, trái cây, thịt, cá…)
 • Hoa tươi
 • Thuốc men và dược phẩm
 • Động vật sống
 • Thiết bị công nghệ, kĩ thuật như máy tính, điện thoại, tivi….
 • Sản phẩm cao cấp ( quần áo thời trang, trang sức, đồ điện tử….)

Ngược lại những sản phẩm có giá trị thấp, thời gian lưu trữ lâu dài hoặc có kích cỡ cồng kềnh như máy móc, bánh kẹo, hàng tiêu dùng thiết yếu, đồ uống đóng chai…. là loại hàng hóa không cần thiết phải xuất khẩu theo đường hàng không.

Ngoài ra, những loại hàng hóa dễ cháy nổ hoặc hóa chất cũng không được phép mang lên máy bay để đề phòng rủi ro trên đường vận chuyển.

Các quy định cần tuân thủ khi xuất khẩu theo đường hàng không

 • Quy định về đóng gói: Nhà xuất khẩu cần đảm bảo đóng gói hàng xuất khẩu theo đúng quy trình của hãng bay. Đối với hàng dễ vỡ hoặc có mùi, nhà sản xuất cần đóng gói kín kẽ nhiều lớp để hạn chế tình trạng hư hỏng và bốc mùi thu hút côn trùng. Hàng thực phẩm cần được giữ trong thùng gỗ hoặc giữ lạnh nếu là thực phẩm tươi sống. Tuyệt đối không đặt hàng thực phẩm và hàng hóa độc hại trong cùng một khu vực hoặc một thùng hàng để tránh phơi nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

 

 

 • Quy định về kích cỡ: Kích cỡ và trọng lượng hàng hóa ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí chuyên chở. Ngoài ra, mỗi hãng hàng không thường có các quy định riêng về kích cỡ hoặc trọng lượng cho phép khi vận chuyển. Thông thường, các hãng máy bay chỉ chấp nhận hàng hóa có kích thước nhỏ hoặc vừa. Riêng hàng hóa quá cồng kềnh, nặng nề không được cho phép khi vận chuyển bằng máy bay.

 

 • Các giấy tờ cần thiết: Khi xuất khẩu hàng hóa theo đường hàng không, doanh nghiệp nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ cơ bản như giấy phép xuất khẩu, hóa đơn thương mại, bản kê chi tiết hàng hóa, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ…. Bên cạnh đó, bạn nên ghi chính xác địa chỉ và thông tin liên hệ của người nhận hàng để đảm bảo hàng hóa được giao đúng người, đúng nơi.

Trên đây là một số lưu ý nhỏ mà mỗi doanh nghiệp nên ghi nhớ trước khi tiến hành xuất khẩu theo đường hàng không. Nếu doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ về các hình thức và thủ tục xuất khẩu, hãy liên hệ ngay với Phoenix Việt Nam.

Hiện nay, Phoenix Việt Nam đang cung cấp dịch vụ xuất khẩu dành cho hàng hóa thô và thành phẩm như Gỗ, Than hữu cơ, Nông sản, Thực Phẩm, Ngũ Cốc….với số lượng lên đến hàng ngàn tấn/ năm. Các thị trường xuất khẩu chính của chúng tôi bao gồm nhiều quốc gia phát triển như Canada, Đài Loan, Trung Quốc….

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại ( kho bãi, các thiết bị vận chuyển và bốc xếp hàng hóa), chúng tôi luôn đảm bảo hàng hóa xuất nhập khẩu được đóng gói, vận chuyển và bảo quản đúng cách. Nhờ đó, sản phẩm vẫn duy trì được chất lượng như ban đầu.

Khi hợp tác với chúng tôi, doanh nghiệp không chỉ sở hữu nguồn đầu ra ổn định mà còn có cơ hội đưa sản phẩm và thương hiệu của mình gia nhập thị trường quốc tế, từ đó mở rộng quy mô khách hàng và thúc đẩy doanh thu hiệu quả.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các quy định khi xuất khẩu theo đường hàng không cũng như dịch vụ xuất nhập khẩu của Phoenix Việt Nam, vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần quốc tế Phoenix Việt Nam (Phoenix Viet Nam International JSC )

 • MST: 0315442308 .
 • Địa chỉ : số 2A Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
 • Add: 2A Luong Huu Khanh, Pham Ngu Lao Ward, District 1, HCMC, Vietnam
 • Website:phoenixviet.com
 • Tel: (+84)2866824226
 • Tel: (+84) 961209988